Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều 1 pha và cách vận hành đúng kỹ thuật

máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện đang ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn trong sản xuất và sinh hoạt. Có nhiều cách phân loại máy phát điện khác nhau và theo đó thì cũng có các lưu ý khác nhau để sử dụng máy hiệu quả. Trong bài viết này, Makawa sẽ thông tin đến bạn nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều 1 pha và cách vận hành đúng kỹ thuật.

Thế nào là máy phát điện xoay chiều 1 pha?

Máy phát điện xoay chiều 1 pha là một loại thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, tạo ra dòng điện. Dòng điện trong máy phát điện 1 pha là dòng điện xoay chiều 1 pha và được sử dụng trong hệ thống lưới điện 1 pha. Trong thực tế, máy phát điện 1 pha đóng vai trò quan trọng ở các thiết bị cần điều khiển tốc độ quay liên tục, chủ yếu để vận hành các thiết bị nhỏ, phù hợp với hộ gia đình. Do đó máy phát điện xoay chiều 1 pha thường ứng dụng trong dân dụng.

máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện 1 pha là thiết bị giúp cung cấp nguồn điện từ việc sử dụng nhiên liệu

Cấu tạo máy của máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha được cấu tạo từ nhiều bộ phận, trong đó hai bộ phận quan trọng nhất là roto (phần cảm) và stato (phần cứng). Ngoài ra còn có bộ phận vòng trượt và chổi than.

Phần cảm (roto) là các nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu. Khi hệ thống này quay sẽ tạo ra từ thông biến thiên, tạo ra các từ trường làm cho máy phát điện hoạt động.

Phần ứng (Stato): bao gồm các khung dây hoặc cuộn dây điện có kích thước giống nhau và cố định trên một vòng tròn (dây được xếp gần nhau và quấn chồng thành nhiều lớp). Bộ phận này sẽ tạo ra suất điện động cảm ứng, phối hợp với roto để làm máy phát hoạt động. Stato càng được làm tỉ mỉ và kỹ lưỡng thì suất điện động tạo ra càng tốt, giúp máy vận hành trơn tru hơn.

Một điểm khác biệt ở máy phát điện xoay chiều 1 pha so với máy phát điện xoay chiều 3 pha là vị trí. Ở máy phát điện 3 pha, phần cảm (rotor) là phần quay và phần ứng (stato) là phần đứng yên. Còn đối với máy phát điện 1 pha, phần cảm và ứng có thể tùy chỉnh linh hoạt dựa vào công suất máy.

 • Với máy phát điện 1 pha công suất nhỏ: nam châm sẽ là phần ứng (stato) – đứng yên còn khung dây là phần cảm (roto) – quay)
 • Với máy công suất lớn: nam châm sẽ quay còn phần khung dây sẽ đứng yên.

máy phát điện xoay chiều 1 pha

Roto và Stato là 2 bộ phận quan trọng của máy phát điện

Nguyên lý hoạt động máy phát điện xoay chiều 1 pha

Tương tự như máy phát điện xoay chiều 3 pha, nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều một pha cũng dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Nghĩa là, khi roto quay sẽ sinh ra một suất điện động. Suất điện động này sẽ biến thiên trong mạch (suất điện động cảm ứng). Khi suất điện động này được đưa ra ngoài thì sẽ tạo thành dòng điện xoay chiều, cung cấp cho các thiết bị, máy móc điện hoạt động.

máy phát điện xoay chiều 1 pha

Nguyên lý cảm ứng điện từ

Ưu điểm và nhược điểm của máy phát điện 1 pha

Ưu điểm:

 • Khả năng tự đồng bộ tốt: tự điều chỉnh tốc độ, độ rộng và phạm vi một cách linh hoạt và khá chính xác
 • Cấu trúc mạch và các bộ phận cấu tạo đơn giản mà vẫn đảm bảo chất lượng khá tốt. Đồng thời cũng giúp quá trình sửa chữa dễ dàng hơn.
 • Kích thước nhỏ gọn
 • Giá thành rẻ, dễ dàng trang bị 

Nhược điểm:

 • Một số bộ phận dễ bị ăn mòn nên dễ xảy ra hỏng hóc, thời gian hoạt động không lâu bền
 • Hệ thống vận hành thiếu an toàn hơn so với các máy phát điện 3 pha

máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha có giá thành rẻ, thích hợp sử dụng ở các hộ gia đình

Ứng dụng máy phát điện 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày, đặc biệt trong các nhu cầu sinh hoạt thông thường. Chúng thường được sử dụng khi mất điện hoặc ở những nơi chưa có điện lưới. Máy phát điện 1 pha thường hoạt động với công suất thấp nên thích hợp sử dụng tại các hộ gia đình, quán ăn, cửa hàng,… với công suất sử dụng nhỏ và quy mô không gian nhỏ.

Các thiết bị có thể sử dụng được với máy phát điện 1 pha có thể kể đến như: đèn chiếu sáng, tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, máy bơm, bếp điện, nồi cơm điện,… 

Cách vận hành máy theo đúng kỹ thuật, đảm bảo hiệu quả

Bất cứ đồ dùng nào nếu sử dụng đúng cách thì sẽ giữ được chất lượng và tuổi thọ lâu bền. Những lưu ý mà Makawa chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn vận hành máy theo đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng:

Kiểm tra thiết bị trước khi sử dụng

 • Máy phát điện cần được đặt ở nơi khô thoáng, đảm bảo yếu tố thông gió để tránh tích tụ khí CO do máy thải ra. Đồng thời, vị trí đặt máy cũng đủ rộng rãi để thuận tiện cho việc xử lý các sự cố. Có thể trang bị thêm bình chữa cháy để nâng cao tính an toàn.
 • Tuyệt đối không vận hành máy phát điện dưới trời mưa mà không có mái che vì rất dễ gây ra rò rỉ điện, nguy hiểm đến tính mạng.
 • Trước khi sử dụng thì cần kiểm tra các thiết bị cắm điện và các dây nối, kiểm tra nhiên liệu và nước làm mát của thiết bị phát điện, kiểm tra phần nhớt dầu,… đảm bảo máy ở tình trạng hoàn hảo, đủ tiêu chuẩn hoạt động.
 • Nhiên liệu sử dụng đúng theo yêu cầu và đảm bảo chất lượng. 
 • Trước khi sử dụng, đưa núm điều chỉnh kích thích máy phát điện về vị trí điện áp thấp nhất.

Trong quá trình vận hành

 • Khi kích thích máy phát điện cần tiến hành từ từ, vặn núm điều chỉnh điện áp đến khi điện áp đạt chỉ số định mức phù hợp.
 • Trong quá trình máy hoạt động, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ dầu và nước của động cơ nổ, áp suất dầu nhờn, nhiệt độ máy phát điện,…
 • Khi máy phát điện đang hoạt động thì bạn không nên lau chùi hay động vào các bộ phận khác.
 • Để ý đến những âm thanh phát ra khi máy hoạt động, đó có thể là những âm thanh lạ báo hiệu tình trạng hoạt động của máy đang không ổn định. Luôn duy trì mức công suất, điện áp, tần số của máy trong phạm vi cho phép.

máy phát điện xoay chiều 1 pha

Cách vận hành máy phát điện xoay chiều 1 pha đúng kỹ thuật

Khi ngừng/dừng sử dụng máy phát điện

 • Phải cắt tải, sau đó từ từ giảm tốc độ của động cơ. Khi đã đạt đến tốc độ tối thiểu, tiếp tục để máy hoạt động một thời gian trước khi ngừng hẳn, nhiệt độ nước làm mát đạt 50 – 60 độ C.
 • Lắp thêm cầu dao đảo nguồn điện cho thiết bị phát điện. Việc này sẽ tránh xảy ra hiện tượng “xông điện” khi mạng lưới điện hoạt động trở lại.
 • Ngay cả khi không hoạt động thường xuyên, bạn nên để máy chạy thử 2 lần/tuần, mỗi lần 5 – 10 phút.

Địa chỉ mua máy phát điện xoay chiều 1 pha chất lượng, uy tín

Máy phát điện xoay chiều 1 pha là thiết bị ngày càng phổ biến và do đó cũng có nhiều đơn vị cung cấp, phân phối. Bên cạnh việc lựa chọn thương hiệu uy tín như: Mitsubishi, Honda, Volvo, Doosan, Perkin,…. thì bạn cũng cần quan tâm đến đơn vị phân phối. Lựa chọn một địa chỉ chất lượng, uy tín cùng với chế độ bảo hành sẽ giúp bạn giải quyết các sự cố trong quá trình sử dụng.

Makawa là đơn vị có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu, lắp ráp và phân phối máy phát điện công nghiệp lẫn máy phát điện dân dụng. Mọi sản phẩm của chúng tôi đều cam kết chất lượng và có chế độ bảo hành từ 1 – 2 năm tùy từng sản phẩm.

Trên đây là những thông tin về nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều 1 pha và cách vận hành đúng kỹ thuật. Những điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách thức sử dụng máy phát điện một cách hiệu quả, an toàn và lâu bền nhất.

Xem thêm: Làm gì khi thiết bị phát điện không nổ?

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ MAKAWA 
 • Trụ sở chính: Handico Tower – Phạm Hùng, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Email: info@makawa.vn
 • Địa chỉ nhà máy: KCN Công Nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, Hà Nội. 
 • Hotline: 0985 898 950

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

**hangupdate**