Cách lựa chọn công suất máy phát điện phù hợp mà ai cũng nên biết

lựa chọn công suất máy phát điện

Nắm được về công suất máy phát điện để chọn lựa được máy phát phù hợp với nhu cầu, tránh trường hợp mua thừa gây lãng phí hoặc mua công suất không đủ sẽ gây quá tải, chập cháy. Bài viết dưới đây, Makawa sẽ chia sẻ đến khách hàng cách lựa chọn công suất máy phát điện phù hợp.

Công suất máy phát điện là gì?

Công suất máy phát điện còn được hiểu là lượng điện mà máy phát điện có thể tạo ra khi hoạt động hết công suất. Công suất được biểu thị thông qua con số và với đơn vị đo lường là là W (watt), megawatt (MW) hoặc kilowatt (KW). Ví dụ như khi bạn đang dùng máy phát điện có công suất 10kW thì chiếc máy này có thể tối đa tạo ra 10kW điện mỗi giờ.

Khi biết về công suất của thiết bị phát điện, sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh trường hợp mua lố gây lãng phí hoặc mua thiếu sẽ gây ra tình trạng quá tải, chập cháy. Đồng thời sẽ giúp bạn biết được lưới điện đang sử dụng có phù hợp với máy phát không. Vì theo thực tế, tổng công suất của máy phát điện phải lớn hơn tổng công suất của thiết bị sử dụng điện.

lựa chọn công suất máy phát điện

Công suất điện là thông số quan trọng cần lưu ý khi mua máy

Phân loại công suất của máy phát điện

Các thiết bị phát điện luôn có hai thông số về công suất là:

Công suất liên tục: là thông số cho biết khả năng cung cấp liên tục không giới hạn số lần chạy mỗi năm. Tùy thuộc vào việc tuân thủ các hướng dẫn khi sử dụng cũng như quá trình bảo trì bảo dưỡng định kỳ theo quy định sẽ giúp công suất liên tục được đảm bảo và máy hoạt động ổn định.

Công suất dự phòng: là mức công suất tối đa mà máy có thể đáp ứng trong một chu kỳ hoạt động định kỳ. Công suất dự phòng cho biết thiết bị vẫn có thể hoạt động trong trường hợp lưới điện bị cắt. Mỗi sản phẩm máy phát điện sẽ có công suất dự phòng khác nhau. Một số máy phát có thể cung cấp tải lên đến 200 giờ/năm. Lưu ý là máy không nên hoạt động quả tải trong 24h giờ đầu, mức công suất đầu ra được khuyến nghị nên dưới 70% trong vòng 24 giờ chạy.

lựa chọn công suất máy phát điện

Cần kiểm tra công suất liên tục của máy phát

XEM THÊM: Nước tinh khiết là gì? Sự khác biệt giữa nước tinh khiết và nước khoáng. 

Cách tính đơn vị đo công suất

Cách tính đơn vị đo công suất máy phát điện sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại máy (máy phát điện 1 pha hoặc máy phát điện 3 pha). Ngoài ra, giữa đơn vị KVA và kW cũng ảnh hưởng đến việc người dùng nên sử dụng công thức nào để tính công suất. Cụ thể:

Cách Tính Công Suất Máy Phát Điện
Đơn vị cần tính Máy phát điện 1 pha Máy phát điện 3 pha
kVA (I x U)/1000 (I x U x 1.73)/1000
kW (I x U x PF)/1000 (I x U x 1.73 x PF)/1000
CT tính dòng điện

khi biết kW

(KW x 1000)/(U x PF) (KW x 1000)/(1.73 x U x PF)
CT tính dòng điện

khi biết kW

(KVA x 1000) / U (KVA x 1000) / U

Trong đó:

 • kW: đơn vị đo công suất tiêu thụ điện
 • kVA: đơn vị đo công suất dòng điện
 • kVA là công suất toàn phần thì kW là công suất thực của máy.

Cách đổi:

kW=kVA x 0,8. Ví dụ máy phát điện có 500kVA thì công suất kW = 500 x 0,8 = 400kW.

Cách chọn máy phát điện có công suất phù hợp?

Tư vấn từ kỹ sư điện

Trang bị máy phát điện công nghiệp là một khoản đầu tư không hề nhỏ, đặc biệt nếu bạn sắm máy phát điện công nghiệp cho cơ sở sản xuất hay nhà máy,… Máy có công suất càng lớn thì giá thành sẽ càng cao. Ngoài ra, quá trình hoạt động của máy phát điện cũng sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của mọi người xung quanh và của các thiết bị điện sử dụng nguồn điện từ máy phát. 

Nếu bạn mua máy phát điện có công suất quá lớn thì sẽ gây lãng phí. Máy chạy non tải cũng làm tăng tiêu hao nhiên liệu hơn và giảm tuổi thọ,… Nếu máy có công suất nhỏ hơn công suất tiêu thụ thực tế thì dẫn đến trình trạng quá tải, chập cháy, gây hư hỏng thiết bị. Do đó việc lựa chọn máy phát điện có công suất phù hợp là vô cùng quan trọng.

Vì thế, khách hàng khi mua máy nên tham khảo sự tư vấn từ các kỹ sư điện, kỹ thuật viên. Họ là những người có kinh nghiệm, sẽ giúp bạn tính toán và tư vấn cho bạn những sản phẩm phù hợp nhất cả về công suất, nhu cầu sử dụng lẫn ngân sách.

lựa chọn công suất máy phát điện

Để máy phát điện là khoản đầu tư lâu dài thì cần lựa chọn máy có công suất phù hợp

Tính tổng công suất tiêu thụ điện của các thiết bị sẽ sử dụng

Để lựa chọn công suất máy phát điện phù hợp thì trước hết, bạn cần tính toán được tổng công suất của các thiết bị điện sẽ sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng không nên mua máy có công suất gần sát với tổng công suất tiêu thụ thực tế mà nên mua máy phát có công suất lớn hơn 10 – 15%.

 • Đối với nhu cầu sinh hoạt ở các hộ gia đình với các thiết bị như tivi, đèn chiếu sáng, quạt,… thì công suất máy phát điện 2 – 4kW là phù hợp. Còn nếu như sử dụng các thiết bị tiêu thụ lượng điện lớn hơn như điều hòa, bình nóng lạnh,… thì nên lựa chọn công suất 5 – 10kW.
 • Với quy mô các xưởng sản xuất nhỏ, văn phòng làm việc, trường học,… thì máy phát điện cỡ 10kVA là đủ. Để cẩn thận hơn thì bạn vẫn nên tính công suất tiêu thụ thực tế.
 • Đối với các khu công nghiệp, bệnh viện, công trường thi công, hầm mỏ,… thì phải lựa chọn các loại máy phát điện công nghiệp với công suất từ 100kVA – 2500kVA.

Một số lưu ý khi lựa chọn công suất máy phát điện

Để đảm bảo máy phát điện hoạt động ổn định, bền bỉ và an toàn, khi lựa chọn công suất máy phát điện, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Nên mua máy phát điện có công suất lớn từ 10 – 25% so với công suất tiêu thụ thực tế. Việc này vừa đảm bảo máy chạy không bị quá tải và dự trù được trong tương lai nếu như có thêm số thiết bị điện cũng cần sử dụng máy phát điện.
 • Các loại tải hay sinh ra công suất ngược như cần trục, mô tơ công suất lớn, thang máy,… Vì thế cần lưu ý công suất ngược sinh ra phải nhỏ hơn công suất của máy điện, nếu không sẽ xảy ra tình trạng bị vượt tốc, gây ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của máy.
 • Khi chọn thiết bị phát điện nên căn cứ vào công suất liên tục vì công suất dự phòng là không đáng kể, chỉ chạy 1h trên 12h chạy máy.

lựa chọn công suất máy phát điện

Máy điện gia đình với công suất 2 – 4kVA là lựa chọn phù hợp sử dụng cho gia đình

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết cách lựa chọn công suất máy phát điện phù hợp. Đây là bước quan trọng giúp bạn tránh lãng phí đồng thời đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy. Máy phát điện là một khoản đầu tư không hề nhỏ do đó mà quý khách cần lựa chọn thật cẩn thận, và nên nhờ đến tư vấn viên.

Xem thêm: Top 5 máy phát điện chính hãng lắp ráp tại Trung Quốc nên mua

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ MAKAWA
 • Trụ sở chính: Handico Tower – Phạm Hùng, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Email: info@makawa.vn
 • Địa chỉ nhà máy: KCN Công Nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, Hà Nội.
 • Hotline: 0985 898 950
 • Website: https://makawa.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

**hangupdate**