Quy trình bảo dưỡng máy phát điện công nghiệp đúng kỹ thuật

máy phát điện xảy ra sự cố

Ngày nay việc sử dụng máy phát điện đã trở thành phổ biến trong tất cả các nhu cầu dân dụng và công nghiệp. Việc chủ động nguồn điện giúp cho mọi hoạt động không bị xáo trộn, do đó, vấn đề bảo dưỡng thiết bị cần được thực hiện định kỳ nhằm đảm bảo sự ổn định khi vận hành của động cơ và tuổi thọ của thiết bị. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện quy trình bảo dưỡng máy phát điện đúng kỹ thuật. 

Cần làm gì trước khi thực hiện quy trình bảo dưỡng máy phát điện đúng kỹ thuật?

Theo các chuyên gia thì người sử dụng hoặc cán bộ trực tiếp phụ trách chuyên môn kỹ thuật cho việc vận hành thiết bị cần tùy thuộc vào tình trạng máy phát điện công nghiệp, số giờ hoạt động nhiều hay ít mà thực hiện bảo dưỡng định kỳ đối với thiết bị.

Trước khi tiến hành bảo dưỡng máy phát điện, cần kiểm tra an toàn, điều kiện và môi trường xung quanh máy phát điện và chạy máy phát điện ở chế độ không tải 10 phút, sau đó chuyển sang chế độ có tải 15 phút (nếu có). Việc chạy máy trước bảo dưỡng, bảo trì nhằm đánh giá tình trạng hoạt động của thiết bị, đồng thời có tác dụng làm loãng dầu bôi trơn động cơ để dễ thay.

máy phát điện không nổ

Gói gọn lại, thao tác chuẩn bị trước khi tiến hành bảo dưỡng máy phát điện bao gồm:

 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ chuyên dùng khi bảo dưỡng.
 • Mặc quần áo bảo hộ lao động và sử dụng các trang bị bảo hộ lao động.
 • Đặt biển cảnh báo ở khu vực đang bảo dưỡng.
 • Phải đảm bảo máy không hoạt động và trong tình trạng nguội trước khi bảo trì.
 • Phải tắt hẳn các chế độ vận hành máy để việc thực hiện bảo dưỡng được hiệu quả và an toàn (tắt điện nguồn vào tủ điều khiển, tắt hẳn sự làm việc của máy phát và tắt tải của đầu phát…).
 • Kiểm tra tổng quan máy trước khi bảo dưỡng (sự rò rỉ, dấu hiệu bất thường ở tất cả vị trí của máy).

Xem thêm: Máy phát điện chạy nhưng không có điện áp ra: 5 nguyên nhân và cách xử lý

Quy trình bảo dưỡng máy phát điện công nghiệp đúng kỹ thuật

Làm sạch lọc gió

Người dùng phải chú ý luôn giữ lõi lọc gió sạch sẽ bởi nếu lõi lọc gió bẩn sẽ làm giảm công suất động cơ. Trong trường hợp thiết bị hoạt động trong môi trường nhiều bụi thì cần phải vệ sinh thường xuyên hơn. Các bước bảo dưỡng máy phát điện chi tiết bao gồm thay thế lọc gió, lọc dầu diesel, lọc nhớt bôi trơn, thay nhớt bôi trơn động cơ. Nếu chưa đủ giờ thay thế lọc gió thì tiến hành tháo lọc gió và vệ sinh sạch lọc gió hoặc nếu chưa đủ giờ thay nhưng kiểm tra thấy lọc đã bị thấm nước thì cũng phải tiến hành thay thế ngay.

Thay dầu bôi trơn

Cho nổ máy chạy không tải đến khi đủ ấm, sau đó tắt máy và mở thước thăm dầu. Dùng khay chứa dầu đặt dưới chỗ xả dầu, mở ốc xả dầu. Xả xong thì vặn ốc lại đúng quy định rồi từ từ đổ dầu mới vào. Cuối cùng là dùng thước thăm để đảm bảo dầu đã bám đến vạch cao nhất

Chú ý: Phải thay lọc dầu theo định kỳ, hoặc theo cách nhớ 02 lần thay dầu là 01 lần thay lọc.

Thay nước làm mát

Sau khoảng thời gian nhất định nên nhớ phải định kỳ thay nước và phải đảm bảo tỷ lệ là 30% đến 50% của hỗn hợp LCC và nước. Nếu tỉ lệ này thấp hơn, dưới 30% thì hiệu quả chống gỉ của hỗn hợp sẽ giảm.

Chú ý: Khi bổ sung LCC, cần phải sử dụng cùng nhãn mác và cùng nồng độ.

Xả e và nước trong nhiên liệu

 • Tháo “ống cấp nhiên liệu ra” để khử không khí sau đó đấu lại.
 • Khử không khí bằng cách sử dụng bơm cấp nhiên liệu trên bầu lọc nhiên liệu. Ấn bơm cấp nhiên liệu để đẩy không khí ra khỏi ống cấp nhiên liệu.
 • Kiểm tra đệm lò xo của bầu lọc nhiên liệu.
 • Sử dụng chìa vặn của bầu lọc lò xo để tháo đệm lò xo.
 • Rửa sạch bộ lọc và bôi một lớp dầu mỏng lên bề mặt bộ lọc, sau đó lắp lại. Không siết chặt quá.
 • Sau khi thay đệm lò xo cần phải đẩy không khí ra khỏi ống cấp nhiên liệu.

Makawa cung cấp dịch vụ bảo dưỡng máy phát điện công nghiệp trên toàn quốc

Makawa là một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ bảo dưỡng máy phát điện công nghiệp uy tín và chất lượng trên toàn quốc. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và kinh nghiệm, Makawa cam kết mang lại sự an toàn và hiệu suất cao cho các hệ thống phát điện công nghiệp đa dạng.

Dịch vụ bảo dưỡng máy phát điện của Makawa không chỉ giới hạn trong việc kiểm tra và thay thế các linh kiện hao mòn mà còn bao gồm kiểm tra toàn bộ hệ thống, điều chỉnh thông số kỹ thuật, và thực hiện các biện pháp bảo dưỡng định kỳ. Điều này giúp đảm bảo rằng máy phát điện sẽ luôn hoạt động ổn định và hiệu quả, ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt.

nước làm mát máy phát điện, bảo dưỡng máy phát điện

Makawa có khả năng bảo dưỡng máy phát điện của mọi công suất và loại hình, từ máy phát điện dự phòng cho các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất đến máy phát điện lớn phục vụ các dự án xây dựng quy mô lớn. Đội ngũ kỹ thuật viên của Makawa được đào tạo chuyên sâu về nhiều hãng máy phát điện nổi tiếng trên thị trường, đảm bảo sự hiểu biết và chuyên nghiệp trong quá trình bảo dưỡng.

Makawa không chỉ dừng lại ở việc bảo dưỡng định kỳ, mà còn cung cấp dịch vụ sửa chữa khẩn cấp khi máy phát điện gặp sự cố. Thời gian phản hồi nhanh chóng và linh kiện thay thế chất lượng cao giúp đảm bảo rằng mọi sự cố sẽ được khắc phục một cách nhanh chóng và hiệu quả, giúp doanh nghiệp giữ được sự ổn định trong sản xuất và kinh doanh.

Với sự chuyên nghiệp, tận tâm và uy tín, Makawa đã và đang kiến tạo một vị thế mạnh mẽ trong lĩnh vực bảo dưỡng máy phát điện công nghiệp. Khách hàng của Makawa có thể yên tâm về việc máy phát điện của họ sẽ luôn hoạt động đúng cách và đáp ứng mọi nhu cầu năng lượng của mình.

Xem thêm: Đi tìm đơn vị phân phối máy phát điện Doosan chính hãng, uy tín, chất lượng

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ MAKAWA 

 • Trụ sở chính: Handico Tower Phạm Hùng, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Văn phòng Đà Nẵng: 33 Hoàng Hoa Thám, Tân Chính, Thanh Khê, Đà Nẵng
 • Văn phòng TP. HCM: 31 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn phòng Đắk Lắk: 71C Trần Phú, Thắng Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Email: info@makawa.vn
 • Địa chỉ nhà máy: KCN Công Nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, Hà Nội.
 • Website: https://makawa.com.vn/
 • Hotline: 0985 898 950

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

**hangupdate**