So sánh máy phát điện xoay chiều 3 pha và máy phát điện 1 pha

máy phát điện xoay chiều 3 pha

Khi cân nhắc về việc mua máy phát điện, một trong những quyết định quan trọng là chọn giữa máy phát điện xoay chiều 3 pha và máy phát điện 1 pha. Trong bài viết này, hãy cùng Makawa so sánh và đánh giá các ưu và nhược điểm của cả hai loại máy phát điện, từ đó giúp bạn đưa ra quyết định thông minh nhất cho nhu cầu cụ thể của mình.

Hiểu về máy phát điện xoay chiều 3 pha và máy phát điện 1 pha

 • Máy phát điện xoay chiều 3 pha là loại máy phát điện tạo ra điện áp bằng cách sử dụng ba dây dẫn và ba pha của dòng điện xoay chiều, giúp cung cấp một nguồn điện ổn định và mạnh mẽ, thích hợp cho các ứng dụng công nghiệp lớn hoặc các hệ thống điện lớn.
 • Máy phát điện 1 pha chỉ sử dụng một dây dẫn và một pha của dòng điện xoay chiều. Đây là loại máy phát thích hợp cho các ứng dụng nhỏ hơn như trong các gia đình, cửa hàng nhỏ, hoặc công trình xây dựng nhỏ.
Sự khác nhau giữa máy phát điện xoay chiều 3 pha và 1 pha

So sánh máy phát điện xoay chiều 3 pha và máy phát điện 1 pha

Điểm giống nhau

Về bản chất, máy phát điện xoay chiều 3 pha và 1 pha đều là các loại máy phát điện sử dụng để cung cấp điện năng. Vì thế có một số điểm giống nhau giữa hai loại máy này:

 • Đều có chức năng tạo ra điện áp xoay chiều.
 • Đều có thể sử dụng để cung cấp điện cho các thiết bị điện khi mất điện.
 • Đều có các bộ phận chính như động cơ, rotor, stator, bộ điều khiển và hệ thống nhiên liệu. Trong đó (Stator là phần cố định của máy phát điện và bao gồm các cuộn dây điện xoắn quanh một trục cố định. Khi Rotor quay, động cơ sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều trong cuộn dây của Stator, tạo ra năng lượng điện. 

Rotor là phần quay của máy phát điện và có các thanh nam châm được gắn trên bề mặt của nó. Khi Rotor quay, các thanh nam châm này sẽ tạo ra một trường từ, tạo ra một dòng điện trong cuộn dây của Stator và sinh ra năng lượng điện.)

Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Điểm khác nhau

Tiêu chí so sánh Máy phát điện xoay chiều 3 pha Máy phát điện xoay chiều 1 pha
Hiệu suất điện năng
 • Khả năng cung cấp một lượng điện lớn và mạnh mẽ, phù hợp cho các ứng dụng công nghiệp lớn. 
 • Thích hợp cho việc vận hành các máy móc công nghiệp và các thiết bị khác có nhu cầu điện cao.
Công suất nhỏ hơn và chỉ phù hợp cho các ứng dụng nhỏ hơn như gia đình hoặc cửa hàng nhỏ.
Tính ổn định Điện áp ổn định hơn và ít bị giảm đi khi có tải cao, thích hợp cho các ứng dụng yêu cầu điện áp ổn định như trong các nhà máy sản xuất. Có thể có hiện tượng giảm điện áp khi có tải cao hơn, từ đó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị như máy tính hoặc tủ lạnh.
Chi phí và tiết kiệm năng lượng Chi phí mua và duy trì thường cao hơn nhưng với các ứng dụng công nghiệp, sẽ tiết kiệm năng lượng và tiền bạc trong thời gian dài. Chi phí mua và duy trì thường thấp hơn hơn và thích hợp với ứng dụng nhỏ nên có thể gây tiêu tốn năng lượng hơn trong quá trình vận hành.

Ứng dụng của máy phát điện xoay chiều 3 pha và 1 pha trong thực tế

Máy phát điện công nghiệp là một thiết bị quan trọng trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh hay sinh hoạt hàng ngày.  Để lựa chọn được loại máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, người dùng cần phải tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua máy. 

Khi nào nên sử dụng máy phát điện xoay chiều 3 pha?

Dải công suất máy phát điện xoay chiều 3 pha thường từ 10kVA đến 500kVA và các model lớn hơn có thể có công suất lên tới vài nghìn kVA. Tính ổn định cao phù hợp sử dụng trong các công ty, nhà máy, xí nghiệp, khu vui chơi, trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng và các công trình xây dựng lớn có sử dụng các thiết bị công nghiệp, máy móc sản xuất, hệ thống điện trung thế, các máy làm lạnh, các hệ thống cấp nước, hệ thống điều khiển và điện tử,..

Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Khi nào nên sử dụng máy phát điện 1 pha?

Dải công suất máy phát điện 1 pha thường từ 1kVA đến 10kVA và các model lớn hơn cũng có thể có công suất tới 20kVA. Máy phát 1 pha được chế tạo để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện 1 pha, thích hợp sử dụng trong gia đình, văn phòng và các máy móc nhỏ khác có nhu cầu công suất thấp: máy tính, tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy bơm nước,… 

Bạn có thể sử dụng máy phát điện xoay chiều 3 pha để cung cấp điện cho cả thiết bị 1 pha và 3 pha. Tuy nhiên, để sử dụng máy phát 3 pha cho thiết bị điện 1 pha bạn cần lắp đặt, đấu nối, đi dây, chia pha phù hợp để  đảm bảo điện áp và tần số đầu ra của máy phát điện phù hợp với yêu cầu của thiết bị 1 pha. Tránh tình trạng mất cân giữa bằng pha khiến máy phát hư hỏng hoặc không thể hoạt động.

Xem thêm: Hướng dẫn các bước thay dầu máy phát điện

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ MAKAWA 

 • Trụ sở chính: Handico Tower Phạm Hùng, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Văn phòng Đà Nẵng: 33 Hoàng Hoa Thám, Tân Chính, Thanh Khê, Đà Nẵng
 • Văn phòng TP. HCM: 31 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn phòng Đắk Lắk: 71C Trần Phú, Thắng Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Email: info@makawa.vn
 • Địa chỉ nhà máy: KCN Công Nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, Hà Nội.
 • Website: https://makawa.com.vn/
 • Hotline: 0985 898 950

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

**hangupdate**