Cách khắc phục máy phát điện báo lỗi trên màn hình

máy phát điện báo lỗi trên màn hình

Máy phát điện công nghiệp là thiết bị không thể thiếu trong sinh hoạt, sản xuất hiện nay. Trong quá trình sử dụng sẽ gặp một số tình trạng như máy phát điện báo lỗi trên màn hình. Ở bài viết này, Makawa sẽ chia sẻ các thông tin về tình trạng này cũng như cách khắc phục máy phát điện báo lỗi trên màn hình.

Những lỗi của máy phát điện sẽ được báo trên màn hình

Các máy phát điện công nghiệp hiện nay đều có tính năng báo lỗi trên màn hình với một số lỗi cơ bản. Điều này sẽ giúp cho người sử dụng nhanh chóng xác định các lỗi và xử lý, đảm bảo tổ máy hoạt động bền bỉ và mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Tuy nhiên, không phải lỗi nào cũng được báo trên màn hình và do đó, việc không có lỗi nào được báo đồng nghĩa với việc máy vẫn đang hoạt động tốt và ổn định. Dưới đây, Makawa sẽ chia sẻ một số lỗi máy phát điện báo lỗi trên màn hình.

Hệ thống nạp điện có vấn đề

Nếu máy phát điện công nghiệp gặp sự cố tại hệ thống nạp điện thì đèn báo sẽ bật sáng và trên màn hình sẽ thông báo lỗi động cơ với nguồn điện từ ắc quy. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại nguồn điện và các bộ phận liên quan.

Máy phát điện báo lỗi trên màn hình không khởi động được

Khi xuất hiện lỗi này thì đèn báo lỗi sẽ bật sáng. Tình trạng này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như: dung dịch trong ắc quy thiếu, điện áp của ắc quy không đủ dùng, nhiên liệu cấp cho máy không đủ hoặc hệ thống cung cấp nhiên liệu bị lỗi. Bạn tiến hành kiểm tra theo hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc liên hệ với đơn vị phân phối sản phẩm.

Chênh lệch áp suất dầu với áp suất tiêu chuẩn

Trong khi máy phát điện đang hoạt động đôi khi sẽ xuất hiện tình trạng chênh lệnh giữa áp suất dầu nhớt và áp suất tiêu chuẩn. Tuy nhiên khi mức chênh lệch này quá lớn thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành và máy sẽ báo lỗi trên màn hình điện tử.

Cụ thể, áp suất của dầu nhớt bôi trơn động cơ quá thấp hoặc quá cao so với định mức tiêu chuẩn thì đèn báo lỗi sẽ bật sáng. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do:

 • Thiết bị phát điện đang bị thiếu dầu bôi trơn
 • Bộ phận bơm dầu gặp trục trặc khiến lượng dầu cung cấp không đủ
 • Bộ phận lọc dầu bị tắc cũng sẽ khiến cho lượng dầu cung cấp bị gián đoạn.

Khi xảy ra tình trạng báo lỗi nào thì hệ thống bảo vệ máy khẩn cấp sẽ giúp máy dừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho thiết bị. Bạn tiến hành kiểm tra, tìm ra nguyên nhân và khắc phục sự cố.

máy phát điện báo lỗi trên màn hình

Màn hình điện tử trên máy phát điện với nút đèn báo lỗi sẽ phát sáng khi máy xảy ra vấn đề

Máy phát điện báo lỗi trên màn hình điện áp vượt chỉ số tiêu chuẩn

Thông số của điện áp luôn được hiển thị mặc định trên màn hình khi mát hoạt động. Khi máy phát điện vượt quá điện áp tiêu chuẩn 400/230V với dao động từ khoảng 1% thì đèn báo lỗi sẽ bật sáng và màn hình hiển thị lỗi. Điều này xảy ra do hệ thống bị quá tải.

Thiết bị phát điện sẽ dừng hoạt động khi xảy ra sự cố này, động cơ cũng ngừng hoạt động để tự bảo vệ, tránh hư hỏng. Bạn tự điều chỉnh lại mức điện áp của máy sao cho phù hợp để máy hoạt động bình thường. Đây là một lỗi khá nghiêm trọng, nếu thường xuyên xảy ra sẽ ảnh hưởng không tốt đến động cơ. Vì thế, bạn nên sử dụng thêm những thiết bị chỉnh áp để đạt được hiệu quả hoạt động tốt và ổn định nhất.

XEM THÊM: 100+ mẫu đèn chùm cao cấp hiện đại phù hợp với đa dạng phong cách Nội thất. 

Máy phát điện quá nóng, hệ thống dừng hoạt động

Với lỗi này, đèn báo sẽ bật sáng và màn hình điện tử của máy phát điện báo lỗi khi nhiệt độ của nước làm mát tăng lên quá cao do thiếu nước làm mát. Để khắc phục tình trạng này, bạn thêm nước làm mát, để máy nghỉ từ 15 – 30 phút và sau đó khởi động lại. Nếu vẫn không được thì bạn cần tắt máy và liên hệ với bộ phận bảo hành của nhà cung cấp hoặc các đơn vị sửa chữa khác.

Lưu ý: tuyệt đối không nên cố vận hành lại máy khi máy vẫn báo lỗi, điều này có thể gây ra tình trạng chập, cháy động cơ máy.

máy phát điện báo lỗi trên màn hình

Các ký hiệu lỗi được hiển thị trên máy phát điện

Máy phát điện báo lỗi trên màn hình không vào điện sạc ắc quy

Đèn báo lỗi bật sáng và màn hình báo lỗi hiển thị lỗi ắc quy không được sạc. Nguyên nhân thường là do hư hỏng ở hệ thống phát điện sạc cho bộ phận ắc quy. Khi lỗi này xảy ra thì máy phát điện sẽ tự động dừng hoạt động. Do đó người sử dụng cần để ý và không để máy hoạt động trong trình trạng này quá lâu vì ắc quy tiêu hao hết điện, giảm tuổi thọ của thiết bị.

Báo lỗi hiển thị tần số quá thấp hoặc quá cao

Điều này xảy ra khi máy bị quá tải, hệ thống bảo vệ sẽ dừng máy khẩn cấp. Để khắc phục, bạn điều chỉnh lại mức tải đang sử dụng. Tần số quá cao sẽ gây hư hại cho thiết bị trong khi tần số quá thấp sẽ làm cho các thiết bị tiêu thụ điện không hoạt động được.

Máy phát điện báo lỗi trên màn hình hệ thống dừng khẩn cấp

Khi máy phát điện gặp các sự cố tổng hợp như: động cơ có vấn đề, máy phát bị quá tải,… đèn báo lỗi tổng hợp sẽ bật sáng và thiết bị cũng sẽ ngừng hoạt động. Bạn tiến hành kiểm tran, tìm nguyên nhân và xử lý sự cố. Đồng thời, bạn thực hiện các thao tác dưới đây:

 • Tắt automat đầu ra phụ tải
 • Khởi động động cơ
 • Đọc những chỉ số về điện áp hiện trên màn hình. Nếu điện áp vẫn bình thường thì kiểm tra các thiết bị đầu vào của mạch điện. Trong trường hợp không thể xử lý, hãy tắt máy và liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ

Cách xử lý khi máy phát điện báo lỗi trên màn hình

Nếu gặp phải tình trạng máy phát điện báo lỗi trên màn hình; trước khi thực hiện sửa chữa người dùng cần lưu ý một số điểm sau:

Dừng mọi hoạt động của máy phát điện

Máy phát điện có tính năng báo lỗi và với một số lỗi thì cơ chế bảo vệ sẽ tự động dừng máy. Tuy nhiên với các lỗi mà máy không thể tự dừng hoạt động, bạn cần tắt động cơ máy, tháo nguồn điện rồi mới tiến hành kiểm tra. Điều này là cực kỳ cần thiết để giữ tuổi thọ cho máy cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Không kích điện bằng cách dùng ổn áp

Thiết bị phát điện hiện đại ngày này được sản xuất với công nghệ và các thiết bị chất lượng để kéo dài thời gian hoạt động của máy. Tuy nhiên với một số bộ phận như điện áp hay động cơ thì cũng rất dễ bị ảnh hưởng nếu có sự thay đổi điện áp đột ngột. Việc kích điện bằng ổn áp sẽ làm máy bị quá tải, dễ bị hỏng vì hoạt động trong thời gian dài với mức điện áp quá cao. Bên cạnh đó, việc kích ổn áp còn có thể gây ra nổ, cháy.

Liên hệ nhà sản xuất hoặc đơn vị phân phối

Các vấn đề liên quan tới công suất máy thì có thể tự điều chỉnh được. Còn một số vấn đề khó hơn mà bạn không thể tự xử lý thì tốt nhất hãy liên hệ với nhà sản xuất, đơn vị phân phối để được xử lý.

máy phát điện báo lỗi trên màn hình

Liên hệ với nhà cung cấp hoặc các đơn vị sửa chữa uy tín để xử lý các sự cố 

Các lưu ý khi sử dụng máy phát điện để hạn chế các lỗi

Trong quá trình sử dụng máy phát điện sẽ không thể tránh khỏi việc xảy ra các lỗi. Tuy nhiên người sử dụng cần tuân theo các hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để hạn chế các lỗi. Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình sử dụng:

 • Tổng công suất của các thiết bị điện tiêu thụ điện khi hoạt động trong cùng một thời điểm không được vượt quá công suất của máy phát điện. Tổng công suất sử dụng cần thấp hơn (không nên bằng) để phòng ngừa quá tải tại thời điểm khởi động.
 • Không kích điện bằng các thiết bị ổn áp 
 • Thường xuyên kiểm tra dầu bôi trơn, dung dịch nước trong bình ắc quy, mức độ nhiên liệu, nước làm mát, bộ phận lọc gió,… đảm bảo máy hoạt động ổn định.

Bài viết trên đây, Makawa đã chia sẻ các lỗi cũng như cách khắc phục máy phát điện báo lỗi trên màn hình. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. 

Để hạn chế các sự cố này, bên cạnh việc tuân theo các hướng dẫn sử dụng thì quan trọng nhất là bạn lựa chọn được máy phát điện chất lượng, chính hãng từ các đơn vị phân phối uy tín. Makawa là đơn vị lắp ráp và phân phối thiết bị phát điện công nghiệp từ các thương hiệu nổi tiếng như: Mitsubishi Japan, Huyndai, Doosan (Hàn Quốc), Cummnis USA, Perkins UK, Volvol Thụy Điển,… .Chúng tôi cam kết mọi sản phẩm là chính hãng đi kèm giá tốt, chính sách bảo hành đầy đủ, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Hãy liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn và nhận báo giá chính xác nhất cùng ưu đãi hấp dẫn.

Xem thêm: Máy phát điện cũ và mới – Đâu là sự lựa chọn tối ưu cho thiết bị phát điện công nghiệp?

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ MAKAWA
 • Trụ sở chính: Handico Tower – Phạm Hùng, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Email: info@makawa.vn
 • Địa chỉ nhà máy: KCN Công Nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, Hà Nội.
 • Hotline: 0985 898 950
 • Website: https://makawa.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

**hangupdate**