Tiêu chuẩn cho phòng máy phát điện

đơn vị cung cấp máy phát điện

Tiêu chuẩn cho phòng máy phát điện là vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo tính an toàn khi vận hành và tính thẩm mỹ. Việc thiết kế phòng máy phát điện cần được tính toán kỹ lưỡng và tuân theo nhiều quy chuẩn, quy định. Trong bài viết này, Makawa sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết để thiết kế một phòng máy phát điện đạt chuẩn nhé!

Tại sao thiết kế phòng máy phát điện đạt chuẩn là bắt buộc?

Máy phát điện công nghiệp là loại máy có công suất lớn chạy bằng dầu diesel. Trong quá trình hoạt động, máy sẽ lấy nhiều oxy trong không khí và thải ra khí CO – đây là một loại khí rất độc đối với hệ hô hấp của con người, có thể dẫn đến tử vong nếu hít một lượng nhiều trong môi trường kín. Do đó mà máy phát điện được khuyến khích nên đặt ngoài trời, những khu vực rộng rãi, thoáng khí. Máy phát điện công nghiệp đạt tiêu chuẩn IP 66, 67 tức là chịu được những tác động từ môi trường xung quanh như khả năng chống bụi, chống nước và không bị oxy hóa. 

Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình vận hành an toàn, các máy phát điện thường được đặt trong phòng kín với khóa bảo vệ. Ở các khu công nghiệp hay nhà máy,… vị trí phòng máy thường được đặt ở tầng kỹ thuật, tầng hầm hay khu vực bên ngoài tòa nhà, phân xưởng.

Tiêu chuẩn cho phòng máy phát điện

Sơ đồ phòng máy lắp đặt máy phát điện

Từ đó, việc xây dựng phòng tiêu chuẩn để đặt máy phát điện là vô cùng cần thiết để đảm bảo tính thẩm mỹ và nhất là an toàn cho người sử dụng. Việc xây dựng phòng máy luôn được tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo hài hòa với kết cấu công trình, thuận lợi cho việc đi đường dây cũng như kết nối với các hệ thống khác.

Để xây dựng tiêu chuẩn cho phòng máy phát điện cần cơ bản những thông tin sau: Công suất máy phát điện, kích thước tổ máy và phương án vận chuyển máy vào phòng.

XEM THÊM: Ưu nhược điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Cơ sở tiêu chuẩn cho phòng máy phát điện 

Hồ sơ thiết kế phòng máy phát điện được lập dựa trên những cơ sở sau:

Hồ sơ thiết kế phần kiến trúc của công trình.

Các tiêu chuẩn quy phạm thiết kế theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam, gồm:

 • QCXDVN 09:2005: Quy chuẩn xây dựng Việt nam – các công trình xây dựng sử dụng năng lượng có hiệu quả
 • 11 TCN 18¸21:2006: Quy phạm trang bị điện
 • TCVN-4756:1989: Quy phạm về đo điện trở tiếp áp và quy định những yêu cầu đối với đối đất và đối không 
 • TCXD 25:1991: Đặt dẫn điện trong nhà ở và công trình công cộng – Tiêu chuẩn thiết kế
 • TCXD 27:1991: Đặt thiết bị điện trong nhà ở và công trình công cộng – Tiêu chuẩn thiết kế
 • TCXDVN 394:2007: Tiêu chuẩn thiết kế, lắp đặt trang thiết bị điện trong các công trình xây dựng – Phần an toàn điện.

Các yếu tố kỹ thuật để thiết kế phòng máy phát điện

Dưới đây là các tiêu chuẩn và các giải pháp kỹ thuật để thiết kế phòng máy phát điện đạt chuẩn

Kích thước tiêu chuẩn cho phòng máy điện

 • Chiều rộng của phòng máy = chiều rộng của máy + chiều rộng 2 bên máy đối với tường (mỗi bên ít nhất 80 cm). 
 • Chiều dài của phòng máy = chiều dài máy + chiều dài tiêu âm gió ra, gió vào + chiều dài chụp thoát gió + khoảng cách tối thiểu 1000mm.
 • Chiều cao của phòng máy = chiều cao máy + chiều cao bô giảm thanh và ống khói + khoảng cách tối thiểu 1000mm.

Lưu ý: Nếu trong phòng phát điện có thêm có thùng nhiên liệu dự phòng hoặc các tủ khác thì cần phải cộng thêm kích thước của những phần thêm này.

Tiêu chuẩn cho phòng máy phát điện

Kích thước phòng máy phát điện

Lắp bệ máy và giảm chấn tiêu chuẩn cho phòng máy phát điện

Với các máy phát điện công suất nhỏ thì không bắt buộc làm bệ máy nhưng với các máy công suất lớn thì khuyến khích nên làm thêm bệ máy hoặc lắp thêm lò xo giảm chấn để đảm bảo không ảnh hưởng đến sàn nhà và cũng giúp máy hoạt động tốt hơn

Bệ đỡ máy phát điện được làm bằng bê tông cốt thép, độ dày từ 10 – 20cm và kích thước bệ lớn hơn từ 30 – 50cm so với kích thước máy để lắp lò xo giảm chấn tại chân máy hoặc có vị trí cho kỹ thuật viên đứng thao tác vận hành.

Lò xo giảm chấn cũng cần tuân thủ quy định: tải trọng tổng luôn lớp gấp 2 lần tải trọng máy (ví dụ tải trọng của máy 1100KVA là 8 tấn, ta lắp tổng 8 lò xo giảm chấn -tức mỗi bên máy 4 lò xo, như vậy trọng tải chịu của mỗi lò xo phải tối thiểu 2 tấn).

Tiêu chuẩn cho phòng máy phát điện

Hệ thống tiêu âm phòng máy

Hệ thống tiêu âm sẽ có chức năng giảm thiểu độ ồn, điều này đặc biệt quan trọng ở những công trình nằm gần khu dân cư, trường học,…. và ngay trong chính khu vực xây dựng phòng máy phát điện. Theo quy định, cần đảm bảo độ ồn <=75db trong không gian lắp đặt máy phát. Hệ thống tiêu âm tiêu chuẩn cho phòng máy phát điện gồm:

 • Cách âm tường và trần phòng máy: vật liệu là khung thép với bông thủy tinh tỷ trọng 80kg – 100kg/m3; vải bọc chống cháy, tôn đột lỗ. Độ dài tiêu âm từ 80-100mm.
 • Cách âm đầu vào, đầu ra: sử dụng các vật liệu tương tự như cách âm cho tường và trần. Khối tiêu âm đầu vào có diện tích bằng 1,3 – 1,5 lần diện tích két nước, khối tiêu âm đầu ra có diện tích bằng 1,1 – 1,3 lần diện tích két nước.
 • Bô giảm thanh sơ cấp, thứ cấp: Bên ngoài được là bằng thép, bên trong bô sơ cấp là bông thủy tinh tỷ trọng 80 – 100kg/m3, bọc vải chống cháy và tôn đột lỗ. Bô giảm thanh thứ cấp bên trong chứa các ống đan xen.

Ngoài ra, tùy theo độ ồn yêu cầu mà có thể thiết kế lắp đặt thêm hộp cách âm phía sau cửa hút gió hoặc lắp thêm hộp cách âm từ giữa két nước ra cửa gió.

Tiêu chuẩn cho phòng máy phát điện

Hệ thống tiêu âm phòng máy

Lắp hệ thống thoát khí thải và nguồn lấy gió đầu vào

Tiêu chuẩn cho phòng máy phát điện cũng cần chú ý đến hệ thống thoát khí thải (giảm mức độ ô nhiễm môi trường) và độ thông gió (đảm bảo phòng có đủ lượng oxy cần thiết, tránh gây nguy hiểm cho vận hành viên).

Hệ thống thoát khí thải tiêu chuẩn cho phòng máy phát điện gồm:

 • Ống dẫn khói: ống thép mạ kẽm, bông thủy tinh tải trọng 80-100kg/m3 và bên ngoài bọc inox
 • Bộ lọc khí thải: đảm bảo khí thải thoát ra từ máy phát điện không có màu đen và nồng độ các loại khí độc hại nằm trong mức quy định.

Thông thường, cửa hút gió nằm phía trên bảng điều khiển và kích thước cửa hút gió phụ thuộc vào công suất tổ máy. Còn cửa thoát gió nóng thì tùy thuộc vào kích thước của két nước (từ kích thước của két nước làm rộng sang mỗi bên thêm 20cm – 60cm).

Hệ thống cấp dầu

Với máy phát điện công nghiệp công suất nhỏ, bồn chứa nhiên liệu đảm bảo đủ lượng dầu để máy hoạt động từ 5 – 12 tiếng liên tục. 

Với các máy phát điện công suất lớn, bồn chứa dầu có thể tùy chỉnh theo hai cách sau:

 • Hệ thống cấp dầu 1 bồn: lắp đặt đường ống nối dẫn dầu đến van đóng/mở và thước kiểm tra dầu. Động cơ sẽ tự động lấy dầu mà không cần sử dụng hệ thống bơm
 • Hệ thống cấp dầu có 2 bồn dầu trở lên: ngoài những bộ phận giống như ở cấp dầu 1 bồn thì cần lắp thêm hệ thống bơm tự động để bơm dầu từ bình trữ đến bình sử dụng hàng ngày.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cấp dầu

Tiếp địa phòng máy

Tiêu chuẩn cho phòng máy phát điện luôn cần bố trí 2 hệ thống tiếp địa: hệ thống tiếp địa trung tính và tiếp địa toàn vỏ. Phần này sẽ máy phát điện sẽ hoạt động an toàn hơn, phòng tránh được hư hỏng không cần thiết điều kiện thời tiết xấu.

Tất cả trung tính máy phát, các vỏ máy, tủ hạ thế, giá đỡ, cửa thép ra vào và các vật liệu bằng thép khác đều được nối với hệ thống tiếp địa.

Hệ thống chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng cũng là một phần quan trọng khi thiết kế phòng máy phát điện đạt chuẩn. Hệ thống chiếu sáng cần đảm bảo 3 yêu cầu:

 • Bố trí đầy đủ đèn chiếu sáng để đáp ứng hiệu quả chiếu sáng và trang bị đủ ổ cắm điện
 • Dây dẫn điện là loại dây lõi đồng bọc PVC tiết diện 2×1,5mm2 luồn trong ống thép.

Khu vực chống nổ

Để đề phòng các trường hợp máy hoạt động quá tải gây chập cháy, hỏa hoạn hay từ các nguyên nhân bên ngoài thì khu vực trang bị máy phát điện luôn bố trí các thiết bị chống cháy nổ.

 • Trong phòng đặt máy phát cần trang bị bình cứu hỏa.
 • Hệ thống điện tự ngắt khi có dấu hiệu cháy nổ.

Phương án di chuyển máy phát điện vào phòng

Vị trí lắp cần tuân theo hướng dẫn lắp đặt đã quy định trong bản vẽ. Để đánh dấu vị trí này, kỹ thuật viên sẽ sử dụng mực để đánh dấu vị trí bệ máy và bệ đỡ.

 • Định vị bệ móng và tính từ các vị trí bu lông.
 • Tiến hành vận chuyển và lắp đặt máy phát điện dưới sự hỗ trợ của cần cẩu tự hành và hệ thống con lăn. Ngoài ra có thể dùng 4 kích nâng để dịch chuyển hướng đi của con lăn.
 • Kiểm tra và cố định máy phát ở vị trí đã đánh dấu.

Bài viết trên đây đã chia sẻ chi tiết tiêu chuẩn cho phòng máy phát điện. Các đơn vị phân phối máy phát điện hiện nay đều hỗ trợ quá trình lắp đặt và nghiệm thu máy. Nếu khách hàng cần tư vấn thêm những thông tin cần thiết về máy phát điện và quá trình lắp đặt, vui lòng liên hệ với Makawa theo thông tin dưới đây:

Xem thêm: Top 10 máy phát điện công nghiệp tốt nhất hiện nay

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ MAKAWA
 • Trụ sở chính: Handico Tower – Phạm Hùng, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Email: info@makawa.vn
 • Địa chỉ nhà máy: KCN Công Nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, Hà Nội.
 • Hotline: 0985 898 950
 • Website: https://makawa.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

**hangupdate**