Sự khác biệt giữa máy phát điện chạy bằng xăng và chạy bằng dầu

Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất hai loại máy phát điện chạy bằng xăng và chạy bằng dầu diesel. Vậy hai loại này khác nhau ở đâu? Loại nào sử dụng tốt hơn?,… Cùng Makawa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên lý hoạt động chung của hai loại máy

Về nguyên lý chung, máy phát điện được cấu tạo bởi 2 thành phần là: động cơ và đầu phát điện. Trong đó động cơ phổ biến nhất hiện nay là động cơ xăng và động cơ dầu diesel. Cả 2 loại động cơ này đều là động cơ thì và sử dụng nguyên liệu hóa lỏng.

Ngoài điểm chung trên thì điểm khác biệt của hai loại động cơ này nằm ở 3 yếu tố sau: loại nhiên liệu sử dụng, hệ thống cung cấp và kiểu đốt cháy nhiên liệu.

máy phát điện chạy bằng xăng

Máy phát điện chạy bằng xăng và chạy bằng dầu có nhiều điểm khác biệt

So sánh máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu diesel

Mặc dù cùng có một nhiệm vụ và chức năng cung cấp điện dự phòng khi cần thiết nhưng máy phát điện chạy bằng xăng và chạy bằng dầu diesel có những khác biệt.

Mức độ tiêu thụ nhiên liệu

Thông thường, một máy phát điện công nghiệp chạy xăng khi hoạt động với công suất 1kW/giờ thì lượng nhiên liệu thụ tầm khoảng 340g/kWh. Trong khi đó 1 lít xăng có trọng lượng khoảng 700g. Vậy máy phát điện chạy xăng 1kW sẽ tiêu hao 0.485 lít.

Đối với máy phát điện chạy bằng dầu thì để sản sinh ra 1kW/giờ thì lượng dầu cần thiết tối đa là 210g/kWh. Trong đó, 1 lít dầu diesel tương đương với khoảng 800g. Lượng nhiên liệu cần thiết để sản sinh 1kW điện là 0,262 lít.

Tuy mức tiêu hao nhiên liệu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: lượng tải (năng suất hoạt động của máy), tình trạng máy,… nhưng về cơ bản, ta có thể thấy sự chênh lệnh rõ ràng về mức độ tiêu hao nhiên liệu giữa hai dòng máy. Máy phát điện chạy bằng dầu diesel tiêu tốn ít nhiên liệu hơn so với máy chạy bằng xăng.

Kiểu đốt cháy nhiên liệu

 • Máy phát điện chạy bằng xăng: sử dụng bugi để đốt cháy (bằng cách đánh lửa) nhiên liệu một lần trong buồng đốt
 • Máy phát điện chạy dầu diesel: Sau khi kim phun nhiên liệu thực hiện phun nhiên liệu với tốc độ và áp suất cao. Sự đốt cháy sẽ xảy ra thông qua quá trình nén, làm nóng nhiên liệu và tự đốt cháy. Điều này sẽ an toàn hơn nhiều so với động cơ xăng, vì không có tia lửa gây ra nổ.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu

 • Đối với máy phát điện chạy bằng xăng: tạo hỗn hợp gồm xăng và không khí trên đường ống nạp của cả bộ chế hóa khí và phun xăng điện tử.
 • Đối với máy phát điện chạy bằng dầu diesel: dầu diesel hòa trộn trực tiếp với không khí ngay trong xilanh. Sau đó được cung cấp cho động cơ bằng cách sử dụng vòi phun.

Hiệu suất hoạt động

Máy phát điện chạy dầu diesel có hiệu suất lớn gấp 1,5 lần so với động cơ xăng. Không những thế, giá thành của dầu diesel thường rẻ hơn xăng. Hơn nữa, 1 lít dầu diesel khi cháy thì nhận được khoảng 8755 calo. Còn 1 lít xăng khi cháy thì nhận được khoảng 8140 calo. Suất tiêu hao nhiên liệu động cơ diesel là 200 – 285g/kWh nhỏ hơn nhiều so với động cơ xăng là 260 – 380g/kWh.

máy phát điện chạy bằng xăng

Sự khác nhau của động cơ chạy xăng và chạy dầu

Nên mua máy phát điện chạy dầu hay chạy xăng?

Ưu và nhược điểm

 • Hiệu quả: Máy phát điện sử dụng dầu diesel hoạt động hiệu quả hơn so với máy phát điện xăng.
 • Giá thành của dầu diesel thấp hơn so với xăng.
 • Máy phát điện chạy dầu diesel có khả năng hoạt động bền bỉ, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn máy phát điện chạy xăng (do không có bộ chế hòa khí và bugi đánh lửa – dễ gây ra cháy).
 • Từ hai điều trên, cho thấy chi phí duy trì một máy phát điện diesel ít hơn cho một máy phát điện xăng
 • Máy phát điện chạy dầu diesel có khối lượng nặng, cồng kềnh hơn máy phát điện dùng xăng và cũng không có các dạng xách tay tiện lợi.
 • Giá thành của máy phát điện chạy dầu diesel cao hơn nhiều do có công suất lớn hơn, yêu cầu các chi tiết máy cao hơn, chất lượng,… Tuy nhiên chi phí đầu tư ban đầu có thể chuyển thành tiết kiệm theo thời gian nếu sử dụng máy một cách hiệu quả và đúng mức.
 • Việc sửa chữa động cơ diesel tiêu tốn nhiều chi phí và thời gian hơn và cũng đòi hỏi thợ có chuyên môn cao.

máy phát điện chạy bằng xăng

Máy phát điện chạy bằng xăng thường sử dụng ở các hộ gia đình

Lựa chọn máy phát nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng

Máy phát điện chạy bằng xăng và bằng dầu đều có những đặc điểm riêng. Khi mua máy, bạn cần dựa vào mức độ sử dụng, công suất cần thiết, nhu cầu công việc và cả tình hình tài chính.

Máy phát điện chạy bằng xăng: Đây thường là sự lựa chọn cho các gia đình hay các hộ kinh doanh, sản xuất nhỏ lẻ. Các thiết bị phát điện chạy bằng xăng thường khá rẻ, có các công suất nhỏ phù hợp với các thiết bị điện trong gia đình (sử dụng máy phát điện đúng công suất hoặc lớn hơn từ 10 – 25% tổng công suất thực tế sẽ tránh lãng phí).

 • Các máy phát điện chạy xăng cũng có giá thành phải chăng, vận hành dễ dàng
 • Tiếng ồn của máy thấp nên cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt chung, đặc biệt là gia đình có người già và trẻ nhỏ
 • Nguyên liệu xăng dễ kiếm và giá thành rẻ.
 • Tuy nhiên xăng lại dễ cháy hơn dầu nên có thể gây ra những sự cố. Vì thế bạn cần kiểm tra máy móc kỹ lưỡng trước khi vận hành và trang bị những phương tiện để xử lý tình huống.

Máy phát điện sử dụng dầu diesel: dòng máy này hay còn gọi là máy phát điện công nghiệp vì thường sử dụng ở những khu vực có tần suất hoạt động và yêu cầu công suất lớn như các bệnh viện, công trường, nhà máy, khu công nghiệp,…

 • Máy có công suất lớn lên đến 2500 – 3000kAv với khả năng vận hành liên tục,
 • Máy hoạt động bền bỉ và ổn định, ít phát sinh các lỗi hơn so với mát chạy xăng

Máy phát điện chạy bằng xăng và chạy bằng dầu diesel có nhũng ưu nhược điểm riêng và do đó chúng cũng phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau. Việc lựa chọn máy phát điện cần được thực hiện kỹ lưỡng và có sự tư vấn từ những người có kinh nghiệm và kiến thức. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy phát điện công nghiệp, vui lòng liên hệ với Makawa theo thông tin dưới đây để nhận tư vấn chính xác nhất.

Xem thêm: Lưu ý giúp tăng tuổi thọ hệ thống phát điện công nghiệp

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ MAKAWA
 • Trụ sở chính: Handico Tower – Phạm Hùng, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Email: info@makawa.vn
 • Địa chỉ nhà máy: KCN Công Nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, Hà Nội.
 • Hotline: 0985 898 950
 • Website: https://makawa.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

**hangupdate**