Máy phát điện công nghiệp là thiết bị không thể thiếu trong các doanh nghiệp hay nhà máy sản xuất kinh doanh. Nếu bạn đang tìm hiểu và chọn mua máy phát điện công nghiệp, đừng bỏ qua bài viết ngay dưới đây của Makawa, để sở hữu được thiết bị phát điện phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng nhé!

1. Máy phát điện công nghiệp là gì?

Máy phát điện công nghiệp là một loại thiết bị đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện năng cho các hệ thống và thiết bị trong môi trường công nghiệp nhờ nguyên lý cảm ứng điện từ, biến đổi từ cơ năng thành điện năng. Thiết bị phát điện này được thiết kế để hoạt động ở mức độ cao và liên tục trong nhiều giờ đồng hồ, đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định và liên tục cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và công nghiệp.

máy phát điện công nghiệp

Máy phát điện công nghiệp thường có khả năng sản xuất công suất điện lớn, từ vài kilowatt đến hàng trăm megawatt, tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Các ứng dụng phổ biến của máy phát điện công nghiệp bao gồm sử dụng trong các nhà máy sản xuất, trạm điện, trung tâm dữ liệu, các khu công nghiệp và các hệ thống điện lưới. 

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện công nghiệp

2.1. Cấu tạo chung của máy phát điện công nghiệp

Việc hiểu cấu tạo của máy phát điện công nghiệp sẽ giúp việc vận hành thiết bị phát điện này sẽ trở nên dễ dàng hơn. Cấu tạo của máy phát điện công nghiệp bao gồm nhiều bộ phận và chi tiết được lắp đặt với nhau, cơ bản bao gồm động cơ phát điện – đầu phát điện – hệ thống nhiên liệu – bảng điều khiển – ổn áp – hệ thống bôi trơn, xả và làm mát – bộ sạc ắc quy – hệ thống khung và vỏ.

Máy phát điện công nghiệp

 • Động cơ: Đây là bộ phận vô cùng quan trọng, có thể coi là “trái tim” của thiết bị máy phát điện công nghiệp. Nó chính là nguồn cung cấp năng lượng cơ học đầu vào của thiết bị phát điện này. Thông thường, kích thước của động cơ sẽ tỷ lệ thuận với công suất tối đa của máy phát điện công nghiệp. Giá máy phát điện và chất lượng máy sẽ phụ thuộc nhiều vào động cơ.
 • Đầu phát điện: Đầu phát điện (Dynamo) chịu trách nhiệm chuyển đổi cơ năng thành điện năng. Bộ phận này thường được gắn trên đầu máy phát điện với nhiệm vụ tạo ra dòng điện một chiều (DC) từ động cơ quay, sau đó nhờ công nghệ động cơ đồng bộ (synchronous generator) để tạo ra điện năng. 
 • Hệ thống nhiên liệu: Đây là nơi chứa nhiên liệu, nối dẫn nhiên liệu từ bình nhiên liệu vào động cơ để máy phát điện công nghiệp có thể hoạt động. Các loại nhiên liệu thường được sử dụng trong máy phát điện công nghiệp bao gồm xăng, dầu diesel, khí đốt tự nhiên hoặc khí propan. Tuy nhiên, loại nhiên liệu sử dụng phụ thuộc vào loại động cơ và các yêu cầu khác nhau của ứng dụng sử dụng máy phát điện công nghiệp.
 • Bảng điều khiển: Bảng điều khiển (control panel) của máy phát điện công nghiệp là bộ phận quan trọng với chức năng chính là giúp người tiêu dùng điều khiển mọi hoạt động của tổ máy phát điện, bảo vệ và hiển thị và hòa đồng bộ. Bảng điều khiển thường được lắp đặt trên thân máy phát điện hoặc được đặt riêng biệt ở một vị trí gần thiết bị phát điện. Các tính năng và chức năng của bảng điều khiển có thể khác nhau tùy thuộc vào loại máy phát điện và nhu cầu sử dụng thiết bị này.
 • Ổn áp AVR – Automatic Voltage Regulator: Ổn áp (AVR – Automatic Voltage Regulator) được sử dụng để giữ cho điện áp đầu ra của máy phát điện công nghiệp ổn định trong các điều kiện hoạt động khác nhau, bằng cách điều khiển mạch điện tử. AVR có thể được điều chỉnh để phù hợp với các yêu cầu cụ thể của máy phát điện. Nó có thể được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu điện áp và tần số khác nhau, tùy thuộc vào các yêu cầu ứng dụng của máy phát điện.

 • Hệ thống bôi trơn, xả và làm mát: Hệ thống bôi trơn, xả và làm mát là các hệ thống quan trọng trong máy phát điện công nghiệp để đảm bảo hoạt động ổn định và độ bền của máy phát điện. Trong đó, hệ thống bôi trơn giữ nhiệm vụ giúp giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động trong máy phát điện. Hệ thống xả giúp loại bỏ khí thải từ động cơ máy phát điện công nghiệp. Còn hệ thống làm mát giúp giảm nhiệt độ của động cơ trong máy phát điện cũng như đảm bảo nhiệt độ của động cơ luôn trong khoảng an toàn.
 • Bộ sạc ắc quy: Bộ sạc ắc quy giúp sạc và duy trì điện năng cho ắc quy, từ đó đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định khi máy phát điện công nghiệp hoạt động. Bộ sạc ắc quy thường được tích hợp sẵn trên máy phát điện và có chức năng tự động sạc ắc quy khi nó cần thiết. Khi bộ sạc ắc quy hoạt động, nó sẽ điều chỉnh điện áp và dòng điện để sạc ắc quy một cách an toàn và hiệu quả nhất.
 • Hệ thống khung và vỏ: Hệ thống khung và vỏ của máy phát điện công nghiệp đóng vai trò bảo vệ các bộ phận bên trong của máy khỏi các tác động bên ngoài, đồng thời giúp máy phát điện trở nên vững chắc hơn và dễ dàng di chuyển hơn, đảm bảo độ bền cao và chịu được tác động lớn. Ngoài ra, khung còn được thiết kế với nhiều cấu trúc hỗ trợ để đảm bảo độ ổn định cho máy khi hoạt động cũng như hạn chế tình trạng gây ô nhiễm tiếng ồn.  

2.2. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện công nghiệp dựa theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Trong một máy phát điện công nghiệp, động cơ sử dụng nhiên liệu như xăng, dầu hoặc khí đốt để tạo ra năng lượng cơ. Động cơ này được kết nối với một bộ phận gọi là rotor, vốn được thiết kế để cơ năng được chuyển đổi thành điện năng qua một quá trình gọi là phát điện từ trường. 

Cụ thể, các cuộn dây trên rotor tạo ra một trường từ, và khi rotor quay trong trường từ của stator, các cuộn dây trên stator bắt đầu tạo ra một điện áp xoay chiều. Điện áp này được chuyển đến một bộ điều khiển và điều chỉnh để đảm bảo điện áp đầu ra được ổn định và phù hợp với yêu cầu sử dụng.

3. Phân loại các dòng máy phát điện công nghiệp phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy phát điện công nghiệp khác nhau, tuy nhiên, chúng ta có thể phân loại chúng thành các nhóm chính dựa trên các tiêu chí như công suất, nguồn nhiên liệu, tốc độ quay và ứng dụng. Nhưng phân loại máy phát điện công nghiệp dựa trên nguồn nhiên liệu là cách phân loại phổ biến nhất hiện nay.

 • Máy phát điện công nghiệp chạy bằng xăng: Dòng thiết bị phát điện này sử dụng xăng làm nhiên liệu chính nên thường có công suất nhỏ, tiếng ồn và độ rung khi hoạt động không quá lớn, phù hợp với các mục đích sử dụng trong gia đình hoặc kinh doanh, thương mại quy mô nhỏ. 

máy phát điện công nghiệp

 • Máy phát điện công nghiệp chạy bằng dầu: Đây là dòng máy phát điện công nghiệp sử dụng dầu diesel làm nguyên liệu chính. Dòng thiết bị phát điện này thường sở hữu động cơ 2 thì hoặc 4 thì, với công suất cao hơn máy phát điện chạy bằng xăng nên thường được lựa chọn sử dụng trong ngành công nghiệp vừa và nhỏ cũng như trong ngành xây dựng, với khả năng tiết kiệm nhiên liệu, an toàn tuyệt đối và động cơ hoạt động trơn tru, ít phải bảo dưỡng hay sửa chữa.

 • Máy phát điện công nghiệp chạy bằng khí tự nhiên: Các sản phẩm máy phát điện công nghiệp chạy bằng khí tự nhiên propane hoặc khí hóa lỏng, rất an toàn với con người và môi trường, nhờ nguồn nhiên liệu hoàn toàn từ tự nhiên. Tuy nhiên, dòng máy này không phổ biến, do giá cả nhiên liệu đắt đỏ. 

bảo dưỡng thiết bị phát điện

Ngoài ra cũng có một số loại máy phát điện công nghiệp khác nhưng không quá phổ biến trong hoạt động sử dụng tại gia hay kinh doanh như máy phát điện công nghiệp turbo, máy phát điện công nghiệp tổ hợp hay máy phát điện công nghiệp tĩnh,…

4. Kinh nghiệm lựa chọn mua máy phát điện công nghiệp phù hợp 

Khi lựa chọn mua máy phát điện công nghiệp phù hợp, có một số yếu tố quan trọng cần được xem xét để đảm bảo rằng bạn đang đầu tư vào một sản phẩm đáng tin cậy và phù hợp với mục đích sử dụng của bạn:

 • Lựa chọn công suất máy phát điện công nghiệp: Lựa chọn công suất máy phát điện công nghiệp không phải đơn giản chỉ là cộng tổng công suất tiêu thụ của các phụ tải, mà cần phải tính đến công suất khởi động của máy phát điện, hệ số sử dụng đồng thời và dự phòng trong tương lai. Tuy nhiên, không nên chọn máy phát điện có công suất quá dư so với nhu cầu sử dụng, bởi phần lớn các máy phát điện hiện nay đều đáp ứng được mức tải 100% và 110% công suất danh nghĩa.
 • Lựa chọn động cơ máy phát điện: Tùy thuộc vào nhu cầu có thể chọn máy phát điện chạy bằng xăng, dầu hoặc khí tự nhiên. Nếu cần những sản phẩm nhỏ gọn, với công suất nhỏ thì các máy phát điện hoạt động bằng xăng là lựa chọn thích hợp nhất. Ngược lại, nếu nhu cầu sử dụng điện cao, thì nên ưu tiên các máy phát điện chạy bằng dầu hoặc động cơ chạy bằng khí tự nhiên.
 • Lựa chọn máy phát điện công nghiệp 1 pha hay 3 pha: Nếu nhu cầu sử dụng điện dưới 20KAV, có thể lựa chọn dòng máy phát điện công nghiệp 1 pha, còn trong trường hợp nhu cầu sử dụng điện cao thì các dòng máy phát điện công nghiệp 3 pha chính là sự lựa chọn hoàn hảo bởi động cơ mạnh mẽ, hoạt động ổn định cùng khả năng vận hành trong thời gian dài.

Máy phát điện công nghiệp

5. Kinh nghiệm sử dụng máy phát điện công nghiệp hiệu quả và an toàn

Việc sử dụng máy phát điện công nghiệp hiệu quả và an toàn là điều quan trọng đối với các nhà sản xuất và người sử dụng. Dưới đây là một số kinh nghiệm quan trọng để sử dụng máy phát điện công nghiệp một cách hiệu quả và an toàn. 

 • Cần hiểu rõ về các đặc tính của máy phát điện công nghiệp, bao gồm công suất, tốc độ quay và nguồn nhiên liệu. Điều này giúp người sử dụng chọn được loại máy phát điện công nghiệp phù hợp với mục đích sử dụng cũng như bảo trì và vận hành máy phát điện một cách đúng cách.
 • Tuân thủ các hướng dẫn về an toàn khi sử dụng máy phát điện công nghiệp. Chúng ta cần đảm bảo rằng thiết bị phát điện này được đặt ở một nơi an toàn, tránh xa tầm tay của trẻ em và đảm bảo rằng máy phát điện được đặt trên bề mặt phẳng, bằng và không chuyển động.
 • Thực hiện bảo trì định kỳ cho máy phát điện công nghiệp để đảm bảo rằng thiết bị này luôn hoạt động hiệu quả và bền bỉ nhất. Bảo trì định kỳ bao gồm việc kiểm tra hệ thống đánh lửa, hệ thống nhiên liệu, hệ thống làm mát và thay dầu máy định kỳ.
 • Khi sử dụng máy phát điện công nghiệp, hãy đảm bảo rằng các thiết bị đang sử dụng được kết nối đúng cách và không vượt quá công suất tối đa của máy phát điện. Điều này giúp đảm bảo rằng máy phát điện hoạt động hiệu quả và an toàn.

6. Makawa – Đơn vị uy tín hàng đầu cung cấp máy phát điện công nghiệp chất lượng 

Nếu bạn đang chưa biết đơn vị nào uy tín để mua máy phát điện công nghiệp chất lượng, đảm bảo an toàn và hoạt động bền bỉ bất chấp thời tiết khắc nghiệt, Makawa chính là sự lựa chọn hàng đầu mà bạn cần cân nhắc đó. 

 • Makawa là đơn vị đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp máy phát điện công nghiệp nhập khẩu 100% chính hãng cũng như cung cấp các dịch vụ máy phát điện khác như cho thuê máy phát điện, bảo trì máy phát điện, sửa chữa máy phát điện,…
 • Chúng tôi tự hào là đơn vị phân phối chính hãng của những thương hiệu máy phát điện công nghiệp uy tín và chất lượng hàng đầu thế giới như Máy phát điện MITSUBISHI – Máy phát điện CUMMINS – Máy phát điện BAUDOUIN,…
 • Chúng tôi luôn phát huy sự năng động sáng tạo và nhiệt tình trong công việc để tạo ra các sản phẩm có chất lượng ngày càng cao, sẵn sàng cạnh tranh trong cơ chế thị trường với tiêu chí: Chất lượng – Hiệu quả – Tối ưu chi phí. 

Để nhận báo giá máy phát điện công nghiệp nhanh nhất và chính xác nhất, liên hệ trực tiếp tới Makawa qua hotline 0985 898 950 và nhận tư vấn sản phẩm phù hợp nhé! thương hiệu máy phát điện

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ MAKAWA
 • Trụ sở chính: Handico Tower – Phạm Hùng, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Email: info@makawa.vn
 • Địa chỉ nhà máy: KCN Công Nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, Hà Nội.
 • Hotline: 0985 898 950
**hangupdate**