Tần số máy phát điện và những điều cần biết

Máy phát điện đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh hay trong các sự kiện lớn. Trước khi tìm mua máy phát điện phù hợp thì việc tìm hiểu về tần số máy phát điện cũng rất quan trọng để đảm bảo hoạt động ổn định của các thiết bị điện tử. Cùng MAKAWA tìm hiểu những thông tin cần thiết về tần số của máy phát điện.

Tần số máy phát điện là gì?

Tần số (f) là đại lượng chỉ số lần lặp lại chu kỳ hoạt động của máy phát điện trong vòng 1 giây. Đơn vị của tần số là Hz. Tần số của máy phát điện phụ thuộc vào tốc độ quay của động cơ và thiết kế của bộ điều khiển mạch điện tử. Ở hầu hết các nước, tần số chuẩn của điện lưới là 50Hz hoặc 60Hz, tùy thuộc vào quy định địa phương.

Các máy phát điện hiện nay đều ghi tần số là 50/60Hz. Điều này nghĩa là các model máy phát điện có thể chạy song song giữa 2 tần số 50Hz và 60Hz. Tùy thuộc vào các loại thiết bị và mạng lưới điện mà chúng ta sẽ điều chỉnh máy với tần số 50Hz hoặc là 60Hz sao cho phù hợp nhất.

Tần số máy phát điện luôn được đề cập trong thông số kỹ thuật

Tần số máy phát điện phù hợp là bao nhiêu? Có nên thay đổi tần số máy phát điện không?

Đầu ra của máy phát điện phải luôn được duy trì ở tần số cố định (50Hz hoặc 60Hz). Bởi nếu tần số quá cao hay quá thấp đều sẽ gây ảnh hưởng đến động cơ và thiết bị điện. Quan trọng là bạn cần thay đổi tần số đầu ra của máy phát điện sao cho phù hợp với lưới điện mà máy phát kết nối và với tần số của các thiết bị được cấp nguồn.

Tần số phù hợp của máy phát điện công nghiệp phụ thuộc vào quy định của từng khu vực hoặc quốc gia. Tần số phổ biến nhất trên thế giới là 50Hz và 60Hz (ví dụ như ở Việt Nam thì tần số điện lưới thông thường sẽ là 50Hz và Nhật Bản là 60Hz) – ứng với tần số này thì các thiết bị sẽ hoạt động ổn định và bền bỉ hơn. 

 

Điều chỉnh tần số là vô cùng quan trọng để máy phát hoạt động ổn định, bền bỉ đồng thời bảo vệ cho các thiết bị điện

XEM THÊM: Ưu nhược điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Công thức tính tần số máy phát điện

Tùy thuộc vào model máy phát điện mà sẽ có những tần số riêng. Lưu ý là chỉ với các model ghi thông số kỹ thuật là 50/60Hz thì mới có thể điều chỉnh được tần số. Máy phát điện có khả năng điều chỉnh tốc độ động cơ. Do đó, để thay đổi tần số của máy phát thì cách thông dụng nhất là thay đổi tốc độ quay của động cơ.

Hai yếu tố trên có mối quan hệ được thể hiện dưới dạng công thức như sau:

Tần số (Hz) = Tốc độ động cơ (RPM) x số cực của rotor / 120

Trong đó:

 • Tần số: đơn vị là Hz (Hertz)
 • Tốc độ động cơ: đơn vị là RPM (Revolutions per minute – vòng/phút)
 • Số cực của rotor: đơn vị là số cực (poles).

Ví dụ: Nếu tốc độ động cơ của máy phát điện là 1500 RPM, và số cực của rotor là 4, ta có thể tính được tần số của máy phát điện như sau:

Tần số = 1500 x 4 / 120 = 50Hz => Do đó, tần số của máy phát điện sẽ là 50 Hz.

Công thức tính tần số máy phát điện dựa trên mối quan hệ giữa số cực và tốc độ quay của động cơ

Cách điều chỉnh tần số trong máy phát điện

Theo công thức trên; một máy phát 2 cực tạo ra tần số đầu ra 60Hz có tốc độ động cơ 3600 vòng/phút. Khi cần thay đổi tần số đầu ra là 50Hz => tốc độ động cơ cần giảm xuống còn 3.000 vòng/phút.

Tương tự; đối với máy phát 4 cực; tốc độ động cơ 1800 vòng/phút tạo ra công suất 60Hz. Giảm tốc độ động cơ xuống 1500 vòng/phút mang lại công suất 50Hz.

Trong trường hợp bản điều khiển hiển thị tần số, bạn thực hiện điều chỉnh vòng tua động cơ trên bảng điều khiển của máy phát điện, cụ thể như sau:

 • Chạy động cơ máy phát điện của bạn và điều chỉnh máy đo tần số trên bảng điều khiển của bạn để đọc 50Hz.
 • Kiểm tra vôn kế AC; hoặc chiết áp tùy trường hợp và đọc đầu ra điện áp của máy phát. Điện áp đầu ra giảm khi bạn giảm tần số và có thể thấp hơn giá trị mong muốn
 • Điều chỉnh vôn kế AC; hoặc chiết áp trên bảng điều khiển của bạn cho đến khi bạn có được điện áp đầu ra mong muốn ở 50Hz.
Bảng điều khiển trên máy phát điện Denyo

Trong trường hợp bảng điều khiển không hiển thị tần số:

 • Kết nối một thiết bị sẽ đo tần số trong khi máy phát hoạt động
 • Thay đổi vòng tua động cơ khi đạt đến giá trị phù hợp. Các chức năng bảo vệ tích hợp của máy phát điện sẽ tự động tắt máy trong trường hợp vòng tua động cơ vượt quá hoặc tần số đầu ra rất thấp.

Nếu muốn dùng ở tần số 50Hz thì dòng điện kích từ cao hơn tần số 60Hz khoảng từ 1 – 2 lần. Nếu dùng khoảng 70 – 80% tải thì vẫn trong phạm vi cho phép của dòng điện kích từ. Ở tần số 60Hz đòi hỏi thiết bị phải cách điện tốt hơn nên gây tốn chi phí vào việc cách điện.

Các vấn đề liên quan đến tần số máy phát điện

Biến động tần số: Tần số máy phát điện có thể bị biến động do nhiều nguyên nhân, bao gồm tải thay đổi, thay đổi điện áp đầu vào và sự thay đổi của động cơ máy phát điện. Nếu tần số bị biến động quá nhiều, sẽ gây ra các vấn đề về hoạt động của các thiết bị điện tử.

Điện áp và tần số: Điện áp và tần số trong máy phát điện có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Nếu điện áp thay đổi, tần số cũng sẽ thay đổi theo. 

Tần số là một yếu tố rất quan trọng trong hoạt động của máy phát điện, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và độ ổn định của hệ thống điện. Hi vọng với những thông tin về tần số máy phát điện và các vấn đề liên quan, bạn đã hiểu rõ hơn về tần số cũng như cách vận hành máy phát điện hiệu quả, phù hợp.

Xem thêm: Máy phát điện công nghiệp không chạy – 5 nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu bạn cần tư vấn thêm về kiến thức máy phát điện hoặc tham khảo các sản phẩm và dịch vụ liên quan, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận được hỗ trợ chuyên nghiệp nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ MAKAWA 

 • Trụ sở chính: Handico Tower Phạm Hùng, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Văn phòng Đà Nẵng: 33 Hoàng Hoa Thám, Tân Chính, Thanh Khê, Đà Nẵng
 • Văn phòng TP. HCM: 31 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn phòng Đắk Lắk: 71C Trần Phú, Thắng Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Email: info@makawa.vn
 • Địa chỉ nhà máy: KCN Công Nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, Hà Nội. 
 • Website: https://makawa.com.vn/
 • Hotline: 0985 898 950

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

**hangupdate**