Tìm hiểu chi tiết về đầu máy phát điện công nghiệp

Đầu máy phát điện công nghiệp, còn được gọi là đầu phát điện hay động cơ phát điện, đóng vai trò quyết định trong quá trình biến đổi năng lượng cơ học thành năng lượng điện, là trái tim của bất kỳ hệ thống máy phát điện nào. Tại sao nó lại quan trọng như vậy? Hãy cùng Makawa tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của đầu máy phát điện công nghiệp

Máy phát điện Faraday

Máy phát điện Faraday xuất hiện vào đầu thế kỷ 19, nhờ công lao của nhà vật lý Michael Faraday. Ông đã đưa ra nguyên lý cơ bản cho hoạt động của những máy phát điện đầu tiên. Nguyên lý này sau này được gọi là “định luật cảm ứng điện từ Faraday.”

Faraday tiến hành chế tạo một mẫu máy phát điện đầu tiên, được biết đến với tên gọi “đĩa Faraday.” Đây là một thiết bị sơ khai, có khả năng quay quanh cực của một cục nam châm. Kết quả là, nó tạo ra một dòng điện một chiều với điện áp thấp, nhưng dòng điện lại khá mạnh. Điều này đã đánh dấu bước đầu quan trọng trong sự phát triển của máy phát điện và điện học.

Máy phát điện Dynamo

Máy phát điện Dynamo cổ điển đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Dựa trên cùng nguyên lý cảm ứng điện từ, máy phát này đã được cải tiến đáng kể so với mẫu đĩa Faraday ban đầu.

Máy phát điện Dynamo được trang bị nam châm vĩnh cửu và có nhiều vòng dây quấn hơn, nhằm tạo ra dòng điện áp mạnh mẽ hơn so với máy đĩa Faraday, cho phép máy phát Dynamo cung cấp năng lượng điện cho các ứng dụng công nghiệp với hiệu suất cao hơn và ổn định hơn.

Máy phát điện Jedlik Dynamo

Máy phát điện Jedlik Dynamo được nâng cấp đáng kể so với máy phát điện Dynamo cổ điển. Thay vì sử dụng nam châm vĩnh cửu, Jedlik Dynamo sử dụng hai thanh nam châm điện được xếp đối xứng nhau. Điều này là một sáng kiến quan trọng trong việc tăng cường hiệu suất và sự ổn định của máy phát điện.

Máy phát điện Gramme Dynamo

Cuộn dây tròn vốn được dùng trên các thiết bị máy phát điện trước đó giờ đây được thay thế bằng cuộn dây hình xuyến. Với sự thay đổi đáng kể này, máy phát điện Gramme Dynamo có khả năng tạo ra dòng điện lớn hơn rất nhiều.

Cấu tạo đầu máy phát điện công nghiệp

đầu máy phát điện công nghiệp

Trong 1 thiết bị đầu máy phát điện công nghiệp, có 8 bộ phận chính không thể thiếu, đó là:

 • Đầu phát
 • Động cơ
 • Hệ thống nhiên liệu
 • Hệ thống làm mát
 • Hệ thống xả
 • Bộ nạp ắc quy
 • Ổn áp
 • Bảng điều khiển

Nguyên lý hoạt động của đầu máy phát điện công nghiệp

Tất cả các loại đầu máy phát điện công nghiệp hiện nay đều hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ để biến đổi năng lượng cơ thành điện năng. Năng lượng có thể bắt nguồn từ nhiều nguồn khác nhau như động cơ dầu diesel hoặc động cơ chạy xăng.

Khi cuộn dây quấn quanh phần nam châm điện và bắt đầu quay, một hiện tượng gọi là cảm ứng điện từ sẽ xuất hiện. Nó sẽ tạo ra một điện áp ở hai đầu của cuộn dây, và từ đó dòng điện sẽ được tạo ra.

Các loại đầu máy phát điện trên thị trường hiện nay

Hiện nay có 3 loại đầu máy phát điện công nghiệp chính đó là đầu máy phát điện 1 chiều, máy phát điện xoay chiều và máy phát điện nổ. Tuy nhiên vẫn còn đa dạng những dòng thiết bị đầu máy phát điện khác đang được lưu hành trên thị trường.

Máy phát điện 1 chiều

Máy phát điện một chiều có bộ cấu tạo gồm phần tĩnh và phần quay đều có cuộn dây. Đây là loại máy thường sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp điện phân. Tuy nhiên, việc sửa chữa máy phát điện một chiều khi hỏng hóc thường khá phức tạp.

Máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều thường bao gồm hai thành phần chính: phần cảm và phần ứng. Phần cảm có thể là nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm từ. Phần ứng là cuộn dây quay quanh phần cảm.

đầu máy phát điện công nghiệp

Máy phát điện nổ

Máy phát điện nổ là một dạng máy phát điện kết hợp các động cơ nổ và các bộ phận khác để tạo ra năng lượng điện. Loại máy này có khả năng cung cấp cả dòng điện 1 pha và 3 pha, phù hợp với hệ thống điện xoay chiều.

Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha có thiết kế tương tự như máy phát điện thông thường, với một khác biệt quan trọng: bao gồm ba cuộn dây xếp đối xứng ở góc 120 độ, cho phép máy tạo ra dòng điện 3 pha khi phần cảm và phần ứng tương tác.

Máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha cũng bao gồm phần cảm và phần ứng. Khi phần cảm quay quanh phần ứng, nó tạo ra từ trường. Tuy nhiên, khác với máy phát điện xoay chiều 3 pha, máy phát điện này chỉ có một cuộn dây.

Chọn mua đầu máy phát điện phù hợp

Việc chọn mua đầu máy phát điện công nghiệp phù hợp là một quyết định quan trọng đối với tất cả người sử dụng máy phát điện. Đầu máy phát điện đóng vai trò quan trọng trong việc biến đổi năng lượng cơ học thành điện năng. Để đảm bảo hiệu suất hoạt động ổn định và an toàn cho các thiết bị kết nối, dưới đây là một số yếu tố cần xem xét khi chọn mua đầu máy phát điện công nghiệp.

 • Công suất: Đầu máy phát điện công nghiệp cần có công suất phù hợp với máy phát điện và các thiết bị điện cần kết nối, đòi hỏi bạn phải tính toán nhu cầu về công suất của hệ thống điện năng cần sử dụng. Lựa chọn đầu máy phát điện với công suất đủ lớn để đảm bảo rằng máy có khả năng cung cấp đủ điện cho toàn bộ hệ thống mà bạn muốn vận hành.
 • Loại đầu máy phát điện: Có nhiều loại đầu máy phát điện khác nhau, hãy lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.
 • Điện áp và tần số: Đảm bảo rằng đầu máy phát điện bạn chọn phù hợp với điện áp và tần số của hệ thống điện tại nơi bạn sử dụng. Điện áp hoặc tần số không phù hợp có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất và an toàn.
 • Thương hiệu và chất lượng: Cuối cùng, luôn chọn mua đầu máy phát điện từ các nhà sản xuất đáng tin cậy và có uy tín. Chất lượng của đầu máy phát điện sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất và độ bền của hệ thống máy phát điện.

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về đầu máy phát điện công nghiệp. Đây là một bộ phận quan trọng và là thiết bị không thể thiếu để một chiếc máy phát điện có thể hoạt động chính xác, trơn tru. 

Khi có nhu cầu mua thiết bị đầu máy phát điện công nghiệp uy tín, chính hãng, hãy ghé thăm Makawa. Chúng tôi đảm bảo cung cấp cho quý khách những mẫu máy phát điện công nghiệp cao cấp nhất, đi kèm với dịch vụ chăm sóc trước và sau bán hàng chuyên nghiệp, tận tình!

Xem thêm: Tìm hiểu cấu tạo cơ bản của động cơ diesel máy phát điện

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ MAKAWA 

 • Trụ sở chính: Handico Tower Phạm Hùng, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Văn phòng Đà Nẵng: 33 Hoàng Hoa Thám, Tân Chính, Thanh Khê, Đà Nẵng
 • Văn phòng TP. HCM: 31 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn phòng Đắk Lắk: 71C Trần Phú, Thắng Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Email: info@makawa.vn
 • Địa chỉ nhà máy: KCN Công Nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, Hà Nội.
 • Website: https://makawa.com.vn/
 • Hotline: 0985 898 950

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

**hangupdate**