Các cách xử lý khí thải, khói thải của máy phát điện

Hiện nay, máy phát điện công nghiệp là thiết bị không thể thiếu trong các công trình như máy sản xuất, bệnh viện, tòa chung cư,… Những lợi ích thiết thực mà máy phát điện mang lại là không thể phủ nhận. Tuy nhiên thì nhược điểm của máy chính là việc xả ra môi trường lượng lớn các loại khí độc hại cùng với khói bụi. Vậy đâu là cách xử lý khí thải, khói thải của máy phát điện? Cùng Makawa tìm hiểu trong bài viết sau

Tại sao cần phải xử lý khí thải, khói thải máy phát điện

Điện là nguồn nhiên liệu không thể thiếu trong mọi hoạt động sinh hoạt, sản xuất. Đặc biệt, đối với những hoạt động liên tục sẽ cần có nguồn điện dự phòng 24/7 như khách sạn, văn phòng, nhà máy sản xuất,…. thì máy phát điện là không thể thiếu. 

Giống như bất cứ thiết bị sử dụng nguyên liệu là xăng, dầu thì máy phát điện công nghiệp cũng sẽ thải ra nhiều loại khí thải trong quá trình hoạt động. Trong đó có nhiều loại khí độc như carbon monoxide (CO), CO2, SO2, nitrogen oxide (NOx) và bụi.

Một số loại máy phát điện hiện đại ngày nay đã được xác nhận về tiêu chuẩn khí thải, giúp khí thải ra môi trường sẽ trong tiêu chuẩn cho phép. Tuy nhiên, sau một thời gian dài hoạt động thì những tiêu chuẩn này sẽ bị vượt ngưỡng cho phép. Và những tác động của các loại khí này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người cũng như làm trầm trọng thêm hiệu ứng nhà kính.

xử lý khí thải

Xử lý khí thải, khói thải của máy phát điện là cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho con người và môi trường xung quanh.

Tiêu chuẩn khí thải máy phát điện hiện nay

Khí thải của máy phát điện khi ra môi trường cần đáp ứng các thông số ở Cột B – QCVN  19: 2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ (Bao gồm 04 thông số chính: Bụi tổng, CO, SO2 và NOx). Cụ thể như sau:

 • Tổng lượng bụi: Không vượt quá 200 mg / Nm3
 • Hàm lượng khí NO2: Không vượt quá 850 mg / Nm3
 • Hàm lượng khí SO2: Không vượt quá 500 mg / Nm3
 • Hàm lượng khí CO3: Không vượt quá 1000 mg / Nm3

xử lý khí thải

Tiêu chuẩn khí thải máy phát điện hiện nay

Quá trình kiểm tra và đánh giá mức độ khí thải, khói thải của máy phát điện cần có sự tham gia của bên thứ 3 – cơ quan độc lập có chức năng và nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá chất lượng không khí tại địa điểm đặt máy phát điện.

Quy trình này sẽ thực hiện theo các phương pháp đo lường như: TCVN 6137-96, TCVN 5067-95, TCVN 5976-95 và TCVN 5972-95.

Các cách xử lý khí thải máy phát điện

Để giải quyết tình trạng khói đen và các khí độc từ máy phát điện, có hai cách thông dụng dưới đây:

Sử dụng bộ lọc khí, lọc khói cho máy phát điện 

Một trong những giải pháp xử lý khí thải, khói thải cho máy phát điện được ứng dụng nhiều nhất là sử dụng bộ lọc khí, lọc khói. Ưu điểm của giải pháp này là đơn giản, dễ áp dụng, chiếm ít diện tích và có chi phí hợp lý. 

Cấu tạo của bộ lọc khí như sau:

 • Vỏ bình được chế tạo từ thép không gỉ. Hai đầu được ghép mặt bích theo tiêu chuẩn hoặc theo kích thước theo thực tế.
 • Lõi lọc có kết cấu tổ ong được tráng phủ bởi các vật liệu có thành phần kim loại hiếm như Palladium, Platinum,… và được ghép vào khung inox hoặc thép để tạo thành bộ lọc khói.
 • Lõi lọc khí từ hệ thống chịu được nhiệt độ lên tới 1500 độ C, khả năng chịu rung tốt và đặc biệt là tỷ lệ giãn nở nhỏ nên sẽ không bị nứt vỡ trong trường hợp nhiệt độ thay đổi liên tục.
 • Với các máy phát điện công nghiệp có công suất lớn thì có thể ghép các bộ lọc khói song song để đảm bảo hiệu quả.

xử lý khí thải

Lõi lọc khí của máy phát điện

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí:

Khí thải ngay sau khi ra khỏi động cơ sẽ đi qua bộ lọc (hiểu đơn giản đây là buồng phản ứng để đốt các khí thải nhờ sử dụng các chất xúc tác được tráng phủ trên mỗi khối lõi gốm). Khí được dẫn qua các đường ống mao mạch nhỏ, tạo ra các phản ứng hóa học để trở thành khí N2, H2O –  là những khí không độc hại. 

Tại khu vực thành mao mạch, muội đen bám lại và bị đốt cháy trở thành khí CO2 sẽ giúp giảm khói đen khi thoát ra ngoài. Một số bộ lọc khói có 2 cấp lọc thì sẽ có tác dụng lọc mùi hôi, khét,…

XEM THÊM: Nước kiềm là gì? Nước khoáng kiềm có tốt không?

Tháp xử lý khí thải

Bên cạnh việc sử dụng bộ lọc khi, lọc khói thì một giải pháp công nghệ được ưa chuộng thời gian gần đây là tháp xử lý khí thải. Với công nghệ này sẽ dụng phương pháp hấp thụ (tiếp xúc pha khí – lỏng).

Nguyên lý hoạt động:

 • Khí thải từ ống khói máy phát điện sẽ theo hệ thống ống dẫn vào đáy tháp xử lý.
 • Tại đây, khí thải sẽ được thổi từ dưới lên, tiếp xúc với tầng dung môi thứ nhất để giảm nhiệt và lọc trước 1 phần ô nhiễm. Sau đó, khí thải sẽ đến tầng dung môi thứ 2 (bao gồm nước và hóa chất hấp thụ) có tác dụng hấp thụ bụi, hợp chất khí nhằm xử lý loại bỏ các khí độc như: CO, CO2, NOx, SO2
 • Quá trình tiếp xúc giữa pha khí và pha lỏng sẽ xảy ra quá trình hấp thụ. Các chất khí ở pha khí sẽ được dung dịch hóa chất pha lỏng giữ lại. Khí sau xử lý sẽ thoát ra ngoài theo hệ thống ống dẫn.
 • Dung môi sau xử lý sẽ được thu gom lại về bồn chứa và tiếp tục tái sử dụng. Sau một thời gian nhất định thì dung môi sẽ được thay mới.

xử lý khí thải

Sơ đồ công nghệ xử lý khí thải máy phát điện

So với phương pháp sử dụng bộ lọc khí thì việc sử dụng tháp lọc khí sẽ tốn kém hơn và yêu cầu diện tích lớn hơn (để xây tháp). Do đó, tùy vào nhu cầu thực tế mà doanh nghiệp lựa chọn phương pháp phù hợp. Trong trường cần thiết, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của các bên cung cấp máy phát điện.

Xem thêm: Tại sao nên mua máy phát điện Cummins được lắp ráp tại Trung Quốc

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ MAKAWA
 • Trụ sở chính: Handico Tower – Phạm Hùng, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Email: info@makawa.vn
 • Địa chỉ nhà máy: KCN Công Nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, Hà Nội.
 • Hotline: 0985 898 950
 • Website: https://makawa.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

**hangupdate**